Nhóm 3 DHTP5 thảo luận
|
|
trcnam | Date: Thứ Sáu, 07-09-2012, 9:36 PM | Message # 1 |
Cấp bậc: Food-6
Quyền: Quản Trị Cấp Cao
Số bài đăng: 167
Cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
| Các bạn nhóm 3 sẽ thảo luận ở đây! Tuần này nội dung sẽ là về Tôm chua!!!! Cố gắng tìm hiểu nhanh các bạn nhé!
... Vượt lên mọi thách thức! "If you born Poor, it's not your Mistake! But if you die Poor, it's your Mistake!"
|
|
Mẹo: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
| | |
| |
saokim2010 | Date: Thứ Sáu, 07-09-2012, 10:43 PM | Message # 2 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 4
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| đăng bài theo nhóm hay đăng cá nhân hả Nam?
|
|
| |
trcnam | Date: Thứ Sáu, 07-09-2012, 11:10 PM | Message # 3 |
Cấp bậc: Food-6
Quyền: Quản Trị Cấp Cao
Số bài đăng: 167
Cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
| Quote (saokim2010) đăng bài theo nhóm hay đăng cá nhân hả Nam? Nhóm và cá nhân đều được. Vì chúng ta còn phải thảo luận nên cứ nêu ý kiến của bản thân ra.
... Vượt lên mọi thách thức! "If you born Poor, it's not your Mistake! But if you die Poor, it's your Mistake!"
|
|
Mẹo: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
| | |
| |
behattieu | Date: Thứ Sáu, 07-09-2012, 11:32 PM | Message # 4 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 4
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| CÁCH 1: Nguyên liệu: 2 lạng tôm tươi 1/2 bát bột nếp 1 thìa đường, 1 thìa muối 1/2 quả ớt chuông để tạo màu, 10 quả ớt chỉ thiên tạo độ cay 1 củ riềng to, 1 củ tỏi 300ml rượu trắng Cách làm Bước 1: Tôm để nguyên con, rửa thật sạch, để ráo, ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút. Vớt tôm ra, cắt bớt râu ria và 1 phần đầu (qua phần mắt tôm), xong lại cho vào ngâm rượu thêm 30 phút nữa. Khi nào thấy tôm ửng đỏ là được Bước 2: Nửa bát bột nếp + 1,5 bát nước cho vào xoong, thêm chút muối rồi cho lên bếp quấy đều cho tới chín (như quấy bột trẻ em). Bắc ra để nguội Bước 3: Riềng thái sợi dài, tỏi thái lát mỏng, ớt chuông + ớt chỉ thiên cho vào xay Bước 4: Khi bột đã nguội thì trộn tất cả: tôm + riềng + tỏi + ớt xay + muối + đường cùng với bột. Trộn đều để mọi con tôm đều được phủ lớp bột Lần lượt xếp từng con tôm và gia vị vào lọ kín, chú ý để tôm không bị nổi lên trên. Có thể chèn bằng lá ổi hoặc que tre sạch, hoặc cho 1 lớp bột + riềng ở phía trên cùng để tôm không nổi lên mặt lọ. Để nhiệt độ phòng khoảng 3-5 ngày, khi nào thấy tôm đỏ au, có mùi thơm và hơi chua là ăn được. Khi tôm đã chua thì cho vào tủ lạnh bảo quản. Cuối cùng là cho ra bát và thưởng thức thôi Như vậy, chỉ cần bớt chút thời gian, thêm chút tỉ mỉ nữa là bạn đã có một lọ tôm chua cho gia đình mình rồi. Vừa ngon vừa rẻ, lại rất đảm bảo vệ sinh. Các bạn hãy thử làm xem, rất đơn giản mà CÁCH 2: Nguyên liệu: - 1kg tôm đất tươi, chọn cỡ tôm ít nhất bằng ngón tay út người lớn, chỉ cần còn tươi không cần phải tôm sống nhảy loi choi đâu . - 1 chén nhỏ xôi trắng ( mua ngoài hàng cho tiện ) - 150g riềng non - 50g tỏi xắt lát mõng - 1/2 lít rượu trắng ngon - 2 hũ thủy tinh, thể tích 700 - 800cc - 50g ớt trái lớn chín đỏ bỏ hột xắt sợi - ít lá ổi già rửa sạch ( nếu có )
Cách làm: - Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt sợi, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt vào thau nước pha chút muối cho riềng trắng đẹp, khi làm vớt ra, vẩy ráo . - Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng . - Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt sợi . - Rửa tôm với nước muối pha loãng 1 - 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. (Nếu dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông và vẩy cho thật ráo nước). Chuẩn bị một thau nhỏ cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào xóc đều tôm trong thau, để 25 - 30 phút tôm ngấm rượu ửng đỏ đầu râu . - Vo nếp nấu xôi để nguội . - Sau khi ngâm tôm, sớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, dùng kéo cắt bớt đầu râu ở vị trí qua khỏi mắt khoảng 5 ly, tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp. Làm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã sớt rượu, sau khi làm xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu . - Không rửa Tôm lại nước lạnh . Cho tôm vào một thau khác, trộn đều với xôi, tỏi, riềng, ớt + 2 muỗng xúp muối + 3 muỗng xúp đường . Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm. Cho tôm vào hũ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 10cm, dùng lá ổi đậy kín mặt tôm nếu có (nếu không có lá ổi, món tôm chua sẽ ít thơm hơn ) lấy nan tre mỏng gài ngang mặt tôm sẽ không nổi lên . - Để khoảng 1 - 2 hôm tùy thời tiết, trong hũ tôm sẽ dậy nước từ từ và có mùi thơm sẽ thấy tôm ửng màu đỏ tự nhiên .
* Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được 7 ngày sau khi cho tôm vào hũ, còn thường là 10 - 15 ngày; nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít nhiều tùy khẩu vị . Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hũ dưới chìm dưới mặt nước và gài đậy kỹ . Tôm càng để lâu, càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra nên xộc đều với ít đường . - Tùy khẩu vị, sau 1 tuần để giữ độ chua vừa ý bằng cách cho vào tủ lạnh ,nếu thích ăn cay hơn, giã nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với tôm chua, sau khi lấy trong hũ ra .Added (07-09-2012, 11:32 PM) --------------------------------------------- CÁCH 3: Món này được làm với phương pháp lên men chua, tưởng chừng như rất khó nhưng lại đơn giản vô cùng, mời các bạn cùng vào bếp trổ tài nhé. Nguyên liệu: - 500g tôm bạc loại vừa - 500ml nước mắm ngon - 600g đường - Nửa lon bia - Muối, 1 củ riềng cỡ ngón tay cái gọt vỏ thái sợi, đu đủ xanh bào sợi. Cách làm: - Tôm cắt bỏ đầu đuôi và rút chỉ đen, sau đó rửa với muối và nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo. Xốc vào tôm khoảng nửa muỗng canh muối rồi để vào tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm. - Nước mắm, đường cho vào nồi rồi để lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đường tan, nước mắm sôi lăn tăn là tắt bếp, bắc ra để cho nguội. - Tôm sau khi để tủ lạnh thì lấy ra, xả lại nước lạnh rồi để ráo và lấy giấy thấm cho thật khô, cho vào lọ thủy tinh sạch, cho vào tôm nửa lon bia cùng toàn bộ nước mắm và riềng thái sợi. - Đậy nắp lọ lại, để chỗ thoáng trong bếp, nếu có nắng thì mang cả lọ ra phơi nắng, tôm sẽ rất mau đỏ. Tùy theo thời tiết từng vùng mà tôm sẽ đỏ trong vài ngày hay vài tuần. - Đu đủ xanh bào sợi trộn với chút muối hoặc đường cho ỉu rồi xả lại nước lạnh cho sạch, sau đó vắt thật ráo, cho vào lọ tôm khi tôm đỏ được một nửa. Món này nếu ăn với cơm thì có thể ăn kèm với các loại rau thơm, gừng cắt sợi và thịt ba chỉ luộc thái mỏng. Nếu thích có thể cuốn với rau sống, bún, khế và chuối chát cũng rất ngon.
CÁCH 4: Nguyên liệu Tên nguyên liệu 1kg tôm đất 100ml rượu trắng Tỏi+1 củ gừng +1 củ riềng 500ml nước mắm ngon +Đường Món ăn này giúp cho bữa cơm của gia đình bạn ngon miệng hơn với vị chua ,cay thơm mùi gừng va riềng ,ăn kèm với thịt luộc ,giúp đỡ ngấy Các bước thực hiện Tôm cắt đầu chừa đuôi cho đẹp .rửa sạch ,để ráo ĐỂ tôm vào thau ,chế rượu vào xốc tôm và rươu cho ngấm.để tôm chừng 30 phut khi thấy tôm chuyển màu gạch là được .bỏ tôm ra rổ để ráo rượu Ớt +tỏi cắt lát xéo Gừng +riềng cắt sợi Trộn tôm+gừng+ớt +tỏi thật đều cho vào keo dùng tay ấn thật chặt ,trên mặt xếp riềng.gài tôm bang nẹp đũa tre Nấu nước mắm +đường để nguội cho vào keo ,cách miệng keo khoảng 3 lóng tay bịt kín miệng keo đậy nắp lại Đem phơi khoảng 3 nắng ,sau dó để vào góc bếp khoảng nửa tháng là ăn được Ăn kèm với thịt luộc ,đu đủ thái sợi ,rau sống rât ngon MÌNH TÌM ĐƯỢC 4 CÔNG THỨC NÀY THẤY HAY ĐÓ! THÂN THỊ ÚT XÍ
|
|
| |
saokim2010 | Date: Thứ Bảy, 08-09-2012, 6:08 PM | Message # 5 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 4
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| -Tôm chua là thức ăn cổ truyền của dân tộc ta, có giá trị dinh dưỡng cao và thơm ngon đặc biệt. -Tôm chua được xem là đặc sản của Việt Nam. -Bản chất là lên men lactic và thủy phân protein. Các quá trình sinh hóa xảy ra khi muối tôm: -Quá trình sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn lactic. -Quá trình chuyển hóa đường thành acid lactic. -Quá trình thủy phân protein. Quy trình sản xuất tôm chua: Tôm Xử lý (cắt râu, chân, rửa) Phun rượu (Rượu 400) Muối tôm lên men (Muối, gia vị) Gài nén Tôm chua thành phẩm. -Tôm nước ngọt, nước lợ, tôm biển còn sống hoặc còn tươi. Các loại tôm không có vỏ cứng. -Xử lý nguyên liệu -Lựa chọn tôm khoảng bằng ngón tay út. -Rửa sạch. -Cắt bớt râu và chân. -Rửa sạch lại với nước. -Dùng rượu 400 phun sương lên tôm. -Muối tôm: Tôm được xử lí ở trên được muối với muối ăn, đường, tỏi, ớt,… -Cho tôm được muối cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa, gài chặt lại, đậy nắp kín. -Sau 18 ngày, tôm chua chín. Tôm chua có màu đỏ tự nhiên, vị chua, mùi thơm đặc trưng của sản phẩm lên men lactic. Về cơ lý tôm không bị gãy đầu, dòn và không có vết đen, màu nước có màu đỏ tự nhiên, đặc sánh, không lắng cặn.
NGUYỄN THỊ DIỄM HƯƠNG MSSV:09162991Added (08-09-2012, 6:08 PM) --------------------------------------------- Cái quy trình mấy dấu mũi tên nó bị lỗi, sửa ko được!
Bài được sửa bởi saokim2010 - Thứ Bảy, 08-09-2012, 6:06 PM |
|
| |
superman | Date: Chủ Nhật, 09-09-2012, 4:27 PM | Message # 6 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 2
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| Cho Nhân hỏi cái này: Tại sao cả nhóm mình không làm cùng một công thức và chỉ thay đổi công thức ở một số chỗ nhất định theo từng tổ để khảo sát mà lại làm 05 công thức khác nhau? Làm 05 công thức thì hơi khó so sánh, chỉ có thể lý luận sơ qua (vì nhựng điều kiện làm khác nhau làm sao mà so sánh những khác biệt với nhau được?) Mình có thể thay đổi một số điểu kiện như cô nói hôm trước: - Cơ chất cho vi khuẩn lên men (thính gạo, gạo nếp, đường,...) hoặc đơn giản là thay đổi hàm lượng đường trong công thức. - Lượng muối sử dụng - Nhiệt độ bảo ôn - Sử dụng cac loại vi khuẩn lên men khác nhau ..
Bài được sửa bởi superman - Chủ Nhật, 09-09-2012, 4:28 PM |
|
Mẹo: Nhấn "Thích" "G+" để thank superman!
| | |
| |
cobetuyet1002 | Date: Chủ Nhật, 09-09-2012, 6:02 PM | Message # 7 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Quản Trị Cấp 2
Số bài đăng: 4
Cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
| Quote (superman) Cho Nhân hỏi cái này: Tại sao cả nhóm mình không làm cùng một công thức và chỉ thay đổi công thức ở một số chỗ nhất định theo từng tổ để khảo sát mà lại làm 05 công thức khác nhau? Làm 05 công thức thì hơi khó so sánh, chỉ có thể lý luận sơ qua (vì nhựng điều kiện làm khác nhau làm sao mà so sánh những khác biệt với nhau được?) Mình có thể thay đổi một số điểu kiện như cô nói hôm trước: - Cơ chất cho vi khuẩn lên men (thính gạo, gạo nếp, đường,...) hoặc đơn giản là thay đổi hàm lượng đường trong công thức. - Lượng muối sử dụng - Nhiệt độ bảo ôn - Sử dụng cac loại vi khuẩn lên men khác nhau ..
Bài được sửa bởi superman - Chủ Nhật, 09-09-2012, 4:28 PM Thì đúng vậy mà Nhân. Các bạn đưa ra công thức để mình thống nhất công thức rồi bắt đầu chia ra khảo sát ở một số chỗ như Nhân nói vậy đó!
Hãy cười lên rồi mọi chuyện sẽ wa!
|
|
| |
VENUSTRAM91 | Date: Chủ Nhật, 09-09-2012, 8:49 PM | Message # 8 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 8
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ TÔM:
4 LOÀI TÔM NUÔI NHIỀU NHẤT Ở VIỆT NAM
Hiện nay, Việt Nam đã bước vào hàng ngũ các nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, đem về nguồn ngoại tệ ngày càng lớn cho đất nước. Trong đó, tôm sú, tôm thẻ chân trắng… là những đối tượng nuôi quan trọng và góp phần làm nên thành công đó. 1. Tôm sú Tôm sú (Penaeus monodon) là một trong những đối tượng nuôi biển có giá trị kinh tế cao và được nuôi phổ biến ở hơn 22 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, nghề nuôi tôm sú phát triển mạnh mẽ từ Bắc tới Nam, với trên 600.000 ha diện tích nuôi, sản lượng tôm sú mỗi năm đạt trên 300.000 tấn. Nhưng hiện nay, nghề nuôi tôm sú đang đối mặt với nhiều thách thức và có xu hướng giảm dần. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là không chủ động được tôm bố mẹ do khai thác từ tự nhiên và các loại dịch bệnh tràn lan gây chết tôm hàng loạt. 2. Tôm thẻ chân trắng Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) xuất hiện lần đầu tiên ở bang Florida, Mỹ vào năm 1973. Sau đó, được các nhà khoa học đưa vào nuôi thử nghiệm cách ly để phục vụ công tác nghiên cứu. Trên thế giới, TTCT được nuôi nhiều ở các nước Nam Mỹ và Nam Trung Mỹ. Từ những thập niên 1980, ở châu Á, TTCT đã được thử nghiệm và nuôi thành công ở Trung Quốc, Đài Loan, nhưng mãi cho đến năm 1996 mới thực sự đưa vào nuôi trồng sản xuất đại trà. TTCT chính thức di nhập vào Việt Nam từ năm 2001. Từ đó đến nay, nghề nuôi tôm thẻ tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ và chiếm lĩnh một phần không nhỏ thị trường xuất khẩu. TTCT không cần thức ăn có lượng protein cao như tôm sú và lớn rất nhanh trong giai đoạn đầu, mỗi tuần có thể tăng trưởng 3 gram với mật độ 100 con/m2 (tại Hawaii), sau khi đã đạt được 20 gram tôm bắt đầu lớn chậm lại, khoảng 1 gram/tuần, tôm cái thường lớn nhanh hơn tôm đực. Đặc trưng của TTCT là khả năng kháng bệnh khá cao, mức độ kháng chịu tốt với các thay đổi của điều kiện môi trường nuôi, sinh trưởng nhanh, có thể nuôi với mật độ từ 50 - 80 con/m2. 3. Tôm càng xanh Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu - Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương và Bắc Australia. Loài này (cũng như các loài khác thuộc chi Macrobrachium) có tầm quan trọng thương mại nhờ các giá trị dinh dưỡng của nó như là một nguồn thực phẩm có giá trị. Trong khi loài này được coi như một loài động vật thân giáp nước ngọt thì giai đoạn ấu trùng của nó lại phụ thuộc vào độ lợ của nước. Khi nó chuyển qua giai đoạn như là sinh vật phù du và trưởng thành thì nó lại hoàn toàn sống trong nước ngọt. Việc nghiên cứu sản xuất giống tôm càng xanh ở Việt Nam bắt đầu từ những năm 1980, và từ năm 1999 đến nay thì sản xuất giống tôm này phát triển nhanh. Hiện nay, ngoài tôm khai thác tự nhiên, tôm càng xanh đang là đối tượng nuôi phổ biến ở khắp cả nước, đặc biệt ở vùng ĐBSCL. Các hình thức nuôi tôm càng xanh chủ yếu là nuôi tôm nhữ, nuôi tôm mương vườn, nuôi đăng quầng, nuôi tôm ruộng, nuôi tôm ruộng lúa (xen canh và luân canh) và nuôi tôm ao. 4. Tôm hùm Tôm hùm (Panulirus.spp) thuộc họ Palinuniade là loài tôm có giá trị kinh tế cao. Ở Việt Nam, tôm hùm phân bố tự nhiên và được nuôi nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa… Mùa khai thác con giống chủ yếu từ tháng 11 năm trước đến tháng 4, 5 năm sau. Ở Việt Nam có 7 loài tôm hùm gồm tôm hùm bông, tôm hùm đá, tôm hùm sỏi, tôm hùm đỏ, tôm hùm ma, tôm hùm sen và tôm hùm bùn. Trong đó, tôm hùm bông có kích thước lớn nhất, tăng trưởng nhanh nhất và có giá trị cao nhất. Tôm hùm là loài ăn tạp, trong tự nhiên và cũng như nuôi thương phẩm. Thức ăn chủ yếu là cá, giáp xác và nhuyễn thể. Môi trường sống của chúng thường là những nơi nước sạch, có hang hốc, san hô, chất đáy ở tầng đáy sạch, độ mặn cao (>30‰) và nhiệt độ nước luôn ổn định trong khoảng 22 - 320C. Cũng như những loài tôm khác, tôm hùm cũng lớn lên nhờ quá trình lột xác. Tuy nhiên, tôm hùm có chu kỳ lột xác dài hơn, do đó tốc độ tăng trưởng cũng chậm hơn. Tôm hùm nuôi trong lồng sau thời gian từ 18 tháng trở đi mới đạt giá trị thương phẩm, cỡ 1 kg trở lên. Mặc dù có hiệu quả kinh tế cao nhưng khó khăn lớn nhất của nghề nuôi tôm hùm là chưa thể sản xuất giống nhân tạo. Người nuôi hiện nay chỉ dựa vào con giống khai thác từ tự nhiên. Tuy nhiên, số lượng khai thác được ít, không đáp ứng đủ nhu cầu nuôi. Bên cạnh đó, dịch bệnh của tôm hùm (bệnh sữa), giá thức ăn tăng cao, thời gian nuôi dài, là những rủi ro chính trong quá trình nuôi.
Tên: NGUYỄN THỊ TUYẾT TRÂM. MSSV: 09155731
|
|
| |
tieuthuvongkieng | Date: Chủ Nhật, 09-09-2012, 10:02 PM | Message # 9 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 2
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| mình cũng nghĩ nên thống nhất với nhau 1 công thức khả thi nhất,sau đó phân công mỗi nhóm khảo sát một yếu tố, tránh trường hợp làm nhiều công thức mà ko thu được kết quả nào, phải thống nhất nhanh thui nếu ko là ko kịp mất !
|
|
| |
trcnam | Date: Chủ Nhật, 09-09-2012, 10:45 PM | Message # 10 |
Cấp bậc: Food-6
Quyền: Quản Trị Cấp Cao
Số bài đăng: 167
Cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
| Sau khi tham khảo nhiều nguồn và từ các bạn thì mình sẽ thống nhất theo cách làm như sau:
II. Yêu cầu nguyên vật liệu, thiết bị và dụng cụ 2.1. Nguyên liệu - 1 kg tôm đất tươi sống, chọn con lớn. - 1 chén nhỏ xôi trắng - 150gr riềng non; 50gr tỏi. - 50 gr ớt trái lớn, chín đỏ. - ½ lít rượu trắng ngon 40 độ. - Ít lá ổi già rửa sạch, vẩy ráo. - Gia vị 2.2. Dụng cụ - 2 hủ thủy tinh, thể tích 700 – 800cc. - Vài nẹp tre mỏng hoặc dĩa sứ tròn vừa đủ cho lọt qua miệng của cái hủ dùng làm tôm.
III. Các bước tiến hành
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt lại dạng sợi chỉ, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt chỉ vào trong thau nước nhỏ pha loãng chút muối cho riềng trắng đẹp. Trước khi làm vớt ra vẩy ráo. - Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng. - Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt ớt thành dạng sợi. - Tôm phải còn búng nhảy khi làm, để nguyên con tôm. Rửa tôm với nước muối pha loãng 1 - 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. (Nếu dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông và vẩy cho thật ráo nước). Chuẩn bị một thau nhỏ, nắp đậy, cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào nhanh tay đậy nắp kẻo tôm búng ra, xốc đều tôm trong thau, để qua 25 - 30 phút, tôm ngấm rượu sẽ chết và ửng đỏ đầu râu, coi tôm cho kỹ để tất cả tôm đều thấm rượu. - Vo nếp nấu xôi trong thời gian ngâm tôm; bới ra một chén xôi để cho nguội bớt. - Sau khi ngâm tôm, xớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, dùng kéo cắt bớt đầu râu ở vị trí qua khỏi mắt chừng 5 ly, tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp mắt. Làm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã xớt rượu, sau khi làm xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu. Không rửa lại nước lạnh. - Cho tôm vào một thau khác, trộn đều với xôi, tỏi, giềng, ớt + 2 muỗng súp muối + 2 muỗng súp đường. Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm. - Cho tôm vào hủ, mặt tôm cách miệng hủ ít nhất 10cm, dùng lá ổi đậy kín mặt tôm rồi lấy nan tre mỏng gài ngang mặt hoặc dĩa sứ nhỏ cho lọt được vào miệng hủ, sao cho bảo đảm khi trong lọ dậy nước, tôm sẽ không nổi lên khỏi mặt lá ổi. Công đoạn này phải làm kỷ kẻo tôm sẽ hư. Đậy kín. - Để qua 1 - 2 hôm, tùy thời tiết, trong hủ tôm sẽ dậy nước từ từ và tỏa mùi thơm là đã làm đúng những công đoạn; nếu không trộn màu thực phẩm sẽ thấy tôm ửng màu đỏ tự nhiên. Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được vào ngày thứ năm sau khi cho tôm vào hủ, còn thường là bảy ngày. Nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hủ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít nhiều tùy khẩu vị. Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hủ trầm dưới mặt nước và gài đậy kỹ. Tùy khẩu vị, sau ngày thứ năm, giữ độ chua vừa ý bằng cách cho vào tủ lạnh. - Tôm càng để lâu, càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra, xốc đều với ít đường. - Lá ổi có tác dụng làm lên men thơm cho tôm + rượu và nếp sẽ làm cho tôm ở trong một dung môi có chất chua của rượu nếp. Nếu không có lá ổi món tôm chua sẽ ít thơm hơn. - Món ăn tuy có ớt, riềng nhưng với phân lượng vừa đủ cùng men rượu sẽ phân hủy vị cay, làm cho món ăn chỉ còn mùi thơm ớt, riềng. Tùy khẩu vị mỗi người nếu thích ăn cay hơn, giả nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với ít tôm chua lấy trong hủ ra.
-------------
+++THEO cách làm này thì mình dự định sẽ chia ra mỗi tổ sẽ thay đổi một yếu tố và thực hiện.
+++TỔ nào muốn thay đổi yếu tố nào được thì đề xuất và nêu lên sự giải thích cho đề xuất đó sao cho thuyết phục. Ưu tiên tổ đề xuất trước!
Tối ngày mai mình sẽ tiến hành tổng kết và đưa ra các khảo sát chính thức cho các tổ, đồng thời gửi bản kế hoạch cho Cô!
Vậy nên các Tổ hãy nhanh nhanh lên nhé!
... Vượt lên mọi thách thức! "If you born Poor, it's not your Mistake! But if you die Poor, it's your Mistake!"
|
|
Mẹo: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
| | |
| |
cobetuyet1002 | Date: Thứ Hai, 10-09-2012, 11:59 AM | Message # 11 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Quản Trị Cấp 2
Số bài đăng: 4
Cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
| Khanh tham khảo được quy trình tôm chua như sau: Tôm tươi được muối chua với cơm nếp, muối ăn, gia vị. Gia vị gồm tỏi, ớt, riềng, rượu. - Nguyên liệu: Tôm còn tươi, có kích thước bằng ngón tay út. Tôm bị ươn, gãy đầu, bị nát...không dùng để muối tôm. - Rửa cắt râu chân: Tôm được loại bỏ bụi bẩn, đầu tôm và được rửa thật sạch từ 3-4 lần. Sau đó tôm được cắt râu từ mắt trở lên và ba đôi chân trước. Tôm được rửa lại và để ráo nước. - Phun rượu: Dùng rượu 40o ngon, phun thành bụi mù lên tôm (3-4%). - Muối tôm: Tôm đã được xử lý ở trên được muối với muối ăn (muối rang dạng bột), cơm nếp đã giã nhuyễn, tỏi, ớt, riềng, măng vòi. - Gài nén: Tôm đã muối cho vào ang, vại, lọ (được rửa sạch, phơi khô), nén chặt, lấy lá riềng đậy lên rồi gài nén bằng nan tre mỏng. Cuối cùng đậy nắp thật kín. - Tôm chua thành phẩm: Sau 18 ngày (mùa nắng) tôm chua chín. Tôm chua chín có màu đỏ tươi tự nhiên, vị chua, mùi thơm đặc trưng của sản phẩm lên men lactic. Tôm chua cất giữ nơi thoáng mát thường được 2 tuần.
Chúng ta có thể cố định các nguyên liệu, thay đổi 1 trong những yếu tố nào có ảnh hưởng đến quá trình lên men tôm chua như (lượng muối, lượng đường, gia vị, nhiệt độ, giống vi khuẩn lactic..) Ví dụ: Khảo sát lượng muối phù hợp cho quá trình lên men Khoảng biến thiên: 1%; 2%; 3%; 4% 5% Các bạn có thể tham khảo nguồn tài liệu trên bằng link này nhé!
Hãy cười lên rồi mọi chuyện sẽ wa!
|
|
| |
huyentrang | Date: Thứ Hai, 10-09-2012, 4:10 PM | Message # 12 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 1
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| Các nguyên liệu chuẩn bị: - 500gr tôm loại to bằng ngón tay (chọn tôm tươi, chắc thịt) - Nửa lon bia - 1 củ giềng - 1 bát nước mắm ngon - 1 1/4 bát đường Các bước thực hiện: - Tôm rửa sạch cắt bớt râu, để thật ráo nước. Ngâm tôm với nửa lon bia và thỉnh thoảng xóc lên cho ngấm đều. - Giềng gọt vỏ, thái chỉ mỏng. - Cho đường, mắm vào nồi đun sôi cho sánh lại, khoảng 5 phút là được. Nhớ canh lửa để đường bị cháy. - Xếp tôm vào lọ cùng với giềng và nước bia ướp. - Khi hỗn hợp mắm đường nguội thì đổ vào lọ, nước phải ngập tôm. Dùng que tre hay lá ổi lót lên trên để tôm không nổi khỏi mặt nước rồi đậy kín lại. Để nơi thoáng mát, hoặc trời nắng có thể mang ra phơi. - Sau hai tuần tôm đã chín đỏ và mắm có mùi thơm. Thái mỏng hoặc thái sợi cà rốt, đủ đủ xanh, để cho héo bớt nước. Giã tỏi, ớt và trộn vào mắm. Để thêm 2-3 ngày là có thể ăn được. - Nếu không có bia để ngâm tôm, bạn có thể dùng rượu trắng (loại mạnh kiểu vodka) vừa để tôm chín, vừa dễ lên men và cũng làm mắm thơm. - Tôm chua có thể ăn với bún, chấm thịt luộc, hoặc làm món cuốn đều ngon. Added (10-09-2012, 4:10 PM) --------------------------------------------- cho tr hỏi. mỗi tổ thay đổi một yếu tố, tự đưa ra bước nhảy? làm nhiều mẫu hả?hay cả nhóm thay đổi một yếu tố? rồi mỗi tổ thực hiện một bước nhảy? hay sao?
|
|
| |
cobetuyet1002 | Date: Thứ Hai, 10-09-2012, 9:15 PM | Message # 13 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Quản Trị Cấp 2
Số bài đăng: 4
Cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
| Cả nhóm sẽ thay đổi 1 yếu tố (hoặc 2), rồi mỗi tổ sẽ thực hiện một bước nhảy đó Trang.
Hãy cười lên rồi mọi chuyện sẽ wa!
|
|
| |
vangtrangda | Date: Thứ Ba, 11-09-2012, 10:34 AM | Message # 14 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Quản Trị Cấp 2
Số bài đăng: 3
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| Tổ lộc đăng ký thực hiện yếu tố thời gian lên men. Có gì thông báo lên tường face cho lộc sớm nghen Nam.
|
|
| |
hotboy | Date: Thứ Ba, 11-09-2012, 4:50 PM | Message # 15 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 2
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| yếu tố thời gian lên men làm cũng được nhưng nếu một nhóm làm một yếu tố, mỗi nhóm thực hiện một bước nhảy thì làm khảo sát hàm lượng đường, muối, hay vsv đi! Added (11-09-2012, 4:50 PM) --------------------------------------------- nhóm Trương Khắc Huy 09080131 Nguyễn Thị Thu Hiền 09075441 Võ Thị Tuyên 09154411 Nguyễn Thị Bích Tuyền 09207021 Đoàn Phan Mộng Nhân đăng kí khảo sát hàm lượng đường (cơ chất cho vi sinh vật lên men )hoạt động, từng tổ sẽ làm các bước nhảy khác nhau, mỗi bước nhảy thực hiện 2 hoặc 3 hủ để lấy kết quả trung bình
|
|
Mẹo: Nhấn "Thích" "G+" để thank hotboy!
| | |
| |
VENUSTRAM91 | Date: Thứ Năm, 13-09-2012, 1:34 PM | Message # 16 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 8
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| tóm lại là sao? hôm bữa Nam kêu mỗi tổ làm một yếu tố khác nhau rồi so sánh giữa các tổ mà? nghĩa là tổ này làm đường thì tổ kia làm xôi hay bột nếp j đó rồi so sánh phải k? h nói là làm 1 yếu tố chung rồi thay đổi bước nhảy là sao? Mình k rõ lắm Nam kết luận jum cái coi! thanks!
NGUYỄN THỊ TUYẾT TRÂM - 09155731.
Bài được sửa bởi VENUSTRAM91 - Thứ Năm, 13-09-2012, 1:36 PM |
|
| |
trcnam | Date: Thứ Năm, 13-09-2012, 4:10 PM | Message # 17 |
Cấp bậc: Food-6
Quyền: Quản Trị Cấp Cao
Số bài đăng: 167
Cảm ơn: 1
Hiện đang: Offline
| Nam đã nhận được trả lời của CÔ và thống nhất về phương pháp làm cũng như cách làm. Các bạn vào xem ở đây nhé! Thông báo mới.
... Vượt lên mọi thách thức! "If you born Poor, it's not your Mistake! But if you die Poor, it's your Mistake!"
|
|
Mẹo: Nhấn "Thích" "G+" để thank trcnam!
| | |
| |
VENUSTRAM91 | Date: Thứ Ba, 18-09-2012, 9:38 AM | Message # 18 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 8
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| NAM ơi tóm lại làm đồ hộp gì? hỏi cô form báo cáo luôn nha! Để chuẩn bị làm dần cho kịp chứ nhiều môn mà.Thanks^^
|
|
| |
tuyendo | Date: Thứ Năm, 20-09-2012, 3:09 PM | Message # 19 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 1
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| Nam, z là giờ làm đồ hộp gì thế
|
|
Mẹo: Nhấn "Thích" "G+" để thank tuyendo!
| | |
| |
VENUSTRAM91 | Date: Thứ Ba, 25-09-2012, 8:35 PM | Message # 20 |
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 8
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
| tuần này làm món j mà h chưa thảo luận nữa Nam? để như tùân trước nữa là bị mắng đó. haizz!
|
|
| |