Nhóm 2 DHTP5 - Diễn đàn
Xin chào Khách đã ghé thăm Diễn đàn Foodnk.com! Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Diễn đàn, vui lòng bấm vào đây để ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN trước khi có thể post bài. Xem hướng dẫn tại đây! Nếu bạn là Thành viên vui lòng ĐĂNG NHẬP để sử dụng hết các chức năng của Diễn đàn!
Chào các bạn!

Hiện tại Forum đang mở rộng quy mô nên toàn bộ hoạt động mới trên forum phiên bản này là bị inactive. Các bạn chuyển qua Phiên bản 3.0: http://forum.foodnk.com nhé!

Phiên bản mới thân thiện hơn và chạy nhanh hơn. Đăng ký Thành viên cũng dễ hơn...

Hy vọng các bạn thấy hữu ích! Hãy cùng tham gia nhé!

Thân!
Admin

Các Chủ Đề Mới · Thành Viên · Quy định Diễn đàn · Tìm kiếm · RSS
Page 1 of 11
Diễn đàn » KHU VỰC CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Công nghệ chế biến Súc Thủy Hải Sản » Nhóm 2 DHTP5 (thực hành)
Nhóm 2 DHTP5
sunny_girlDate: Thứ Năm, 04-10-2012, 11:47 PM | Message # 1
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 6
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
thảo luận kết quả

Added (04-10-2012, 11:43 PM)
---------------------------------------------
BIẾN ĐỔI CỦA CÁ SAU KHI CHẾT
Cá chết do nước nóng (NHÓM 2 TỔ 3)
quá trình quan sát
Cá sống: vây óng ánh, mắt trong, hậu môn thụt, mang cá đỏ tươi
7h28 bỏ cá vào nước 450C
Trạng thái: tiết nhớt nhiều và vón cục
Hô hấp yếu
7h30 cá giãy giụa mạnh, nhớt vón cục nhiều
7h32 cá hết giãy dụa
7h37 cá chết, nhớt nhiều vón cục và nước đục, mắt cá còn tong hậu môn lồi ra, mang cá màu đỏ sẫm
Nguyễn Vy tr1uc Linh

Added (04-10-2012, 11:46 PM)
---------------------------------------------
cá chết do thay đổi môi trường sống ( nước nóng) (tt)
cá sau khi chết đẻ đến tê cứng
7h42 – Thân cá tái xám, ít nhớt, mắt lòi
7h52 – hiện tượng bụng cá trương lên, thân cá vẫn mềm và dễ uống, máu tập trung tụ ở phần đuôi, vây và mang
10 h bắt đầu tê cứng 2/3 thân cá, đuôi cá vẫn còn mềm
10h30 thân cá tê cứng toàn bộ, màu cá nhạt, nhớt còn rất ít, ở một số nơi trên thân cá hầu như không còn nhớt
Khi fillet
Fillet
Cân nguyên con: 310g
Miếng 1: 83.8 g, dài 15 cm, rộng 6.9 cm
Miếng 2: 78.4g, dài 15.5 cm, rộng 7 cm

Added (04-10-2012, 11:47 PM)
---------------------------------------------
Cá sau khi chết do nước nóng fillet liền
Cân nguyên cá 360 g
7h40 tiến hành fillet: có vết máu đỏ tươi, thịt cá mềm.
Miếng 1: 66,8 g, dài 15.5 cm, rộng 7.2 cm
Miếng 2: 66,6 g, dài 15.1 cm, rộng 8 cm
 Thịt cá đàn hồi tốt
Tê cứng
Miếng 1: 70 g, dài 13.5 g, rộng 6.9 cm
Miếng 2: 71 g, dài 13.5, rộng 7.5 cm

Added (04-10-2012, 11:47 PM)
---------------------------------------------
Nhận xét sơ bộ:
+ Hình thái bên ngoài của cá không thay đổi nhiều sau khi tê cứng hoàn toàn, chì thay đổi một số điểm sau:
- Nhớt không còn nhiều
- Mắt cá bắt đầu đục hơn
- Mang cá bắt đầu chuyển sang màu sậm và không còn đỏ tươi
+ Khối lượng miếng fillet cá sau tê cứng tăng lên khoảng 3-4 g, hiện tượng này xảy ra có thể giải thích như sau: giai đoạn tê cứng thịt cá fillet bắt đầu cứng lại và co lại nên diện tích tiếp xúc với bề mặt cân giảm hơn, nên làm tăng lực hút và trọng lương miếng cá tăng lên. Điều này cũng hợp lý vì ki1ch thước chiều dài và chiều rộng miếng cá fillet giảm, chiều rộng giảm khoảng 0.3 – 0.5 cm, chiều dài giảm 1.5 – 2 cm. Chiều dài giảm mạnh hơn chiều rộng điều này có thể giải thích như sau: vì chiều dài miếng cá lúc trước được cố định và kéo căng bởi xương sống cá nên khi cá chết và fillet liền sau thời gian tê cứng hoàn toàn, miếng cá không có xương sống cố định nên co lại, và lý do thứ hai là các cơ của cá là theo chiêu dọc nên khi co lại chủ yếu theo chiều dọc.
+ Khi bỏ vào nước nóng lúc đầu cá không giẫy giụa liền => chưa nhận biết sự thay đổi môi trường. Sau 1-2 phút cá bắt đầu giãy giụa mạnh và tiết nhớt nhiều tạo vón cục => nhớt để dễ cử động, và bảo vệ khỏi sự thay đổi môi trường. Vì giãy dụa mạnh nên khi chết và quan sát cá đến thời gian tê cứng thì phần vay và đuôi có màu đỏ của máu do máu tập trung nhiều ở chỗ đó khi cá giẫy giụa mạnh.

Bài được sửa bởi sunny_girl - Thứ Năm, 04-10-2012, 11:44 PM
 
Mẹo: Nhấn "Thích" "G+" để thank sunny_girl!
gauconnhinhanhDate: Thứ Năm, 11-10-2012, 1:01 PM | Message # 2
Cấp bậc: Food-1
Quyền: Thành viên
Số bài đăng: 1
Cảm ơn: 0
Hiện đang: Offline
sunny_girl,
 
Mẹo: Nhấn "Thích" "G+" để thank gauconnhinhanh!
Diễn đàn » KHU VỰC CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM » Công nghệ chế biến Súc Thủy Hải Sản » Nhóm 2 DHTP5 (thực hành)
Page 1 of 11
Search:

Thành Fan của FoodnK
Liên kết website
Tải MIỄN PHI Đồ án - Luận văn - Tiểu luận
Hỏi - Đáp Chuyên ngành CNTP - CNSH
Click chơi game Câu cá cực đỉnh!
Mua sắm
Thăm dò
Bạn biết đến FoodnK.com qua?
Tổng số trả lời: 104
Thống kê