Home » Nghiên cứu » Ăn cá thu, cá mòi tránh đột quỵ
1:21 AM
Ăn cá thu, cá mòi tránh đột quỵ
Tin liên quan - coming soon
Một nghiên cứu qui mô lớn cho thấy việc ăn thường xuyên cá có nhiều dầu, dù ở mức độ trung bình, cũng có thể ngăn ngừa đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu quốc tế do tiến sĩ Rajiv Chowdhury tại Đại học Cambridge (Anh) và giáo sư Oscar H. Franco tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan) chủ trì đã tổng kết 38 nghiên cứu trước đó tại 15 nước, liên quan đến 800.000 người.

Cá mòi có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Ảnh Science Daily

Các nhà khoa học đã ghi nhận việc ăn cá và bổ sung dầu cá cũng như đo hàm lượng acid béo omega 3 trong máu của những người được tham khảo. Trong quá trình khảo sát có  34.817 trường hợp tai biến mạch máu não được ghi nhận.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nguy cơ khác, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người ăn cá có nhiều dầu như cá thu, cá mòi… 2 lần mỗi tuần sẽ giảm 4% nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Nguy cơ nói trên giảm lần lượt là 6% và 12% ở những người ăn cá từ 2 đến 4 lần mỗi tuần và 5 lần hoặc hơn .

Tuy nhiên, lợi ích của việc ăn cá cho mạch máu chưa được chứng minh rõ. Nhiều lý do được đề xuất như sự tương tác về hàm lượng dinh dưỡng giữa các vitamine và acid amin thiết yếu có trong cá đã tác dụng lên mạch máu. Một số ý kiến khác cho rằng cá là món ăn thay thế cho thức ăn khác như thịt đỏ vốn gây hại cho mạch máu.

Trong khi đó, khảo sát cho thấy mức độ acid béo omega 3 trong máu cũng như việc sử dụng bổ sung dầu cá không giúp mạch máu khỏe mạnh hơn đáng kể. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Wageningen (Hà Lan) khẳng định rằng việc ăn cá giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ nhưng việc bổ sung acid béo omega 3 mang lại lợi ích rất nhỏ.

Khảo sát được công bố trên tạp chí British Medical Journal.
Theo Dinh dưỡng
Mục: Nghiên cứu | Đã xem: 1141 | Người đăng: trcnam | Thẻ: đột quỵ, cá mòi, Cá thu | Bình chọn: 5.0/1

NHẬN BÀI VIẾT NGHIÊN CỨU MỚI QUA EMAIL:

Tổng lời bình: 0
Chỉ Thành viên mới được phép bình luận! Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký!

ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP

Click Mua Sắm Nhé! XEM THÊM NGHIÊN CỨU MỚI
 • Thành Fan của FoodnK
  Liên kết website
  Tải MIỄN PHI Đồ án - Luận văn - Tiểu luận
  Hỏi - Đáp Chuyên ngành CNTP - CNSH
  Click chơi game Câu cá cực đỉnh!
  Thăm dò
  Bạn biết đến FoodnK.com qua?
  Tổng số trả lời: 109
  Thống kê

  Đang online: 1
  Khách: 1
  Thành viên 0